Giữa trăm ngàn huê ngon lành xứ Huế, hãy tậu dành đầu tiên thưởng thức Các kín sản ráo trọi nhất chỗ Đây. Huế . mang vào tớ mẫu kiêu hãnh và chật tự hào thứ miền gắt gao kinh thành xưa. đến Huế, đối tượng ta dễ bị trầm ra ở ton hót ức xa xăm của một thời vua chúa có Các sáng tạo ở ẩm thật cung ách tấm nguồn Thông qua các thức ăn dân phòng chống.
Như một loại thuốc mê đầy ma lực, ẩm thực Huếkhiến khách đến đây đã thử thì nhất định sẽ nhớ và tìm lại ví nhưkhông cứ vướng vất một nỗi mong chờ và luyến tiếc hoài hoài. Tùy thời gian lưu lại đây, khách hàng nên mua cho mình các món đặc sản giữa trăm ngàn món đất cố đô này.
CƠM HẾN
Là món ăn dân giã, mang vị đậm đà đặc trưng. Cơm hến ngon phải thật cay, cay đến nỗi khiến cho người không quen vừa ăn vừa chảy nước mắt nước mũi.
Cơm hến không nóng sốt mà chỉ là thứ cơm nguội bình thường nhưng khi phối hợp với mùi ruốc mặn nồng, vị ngọt đằm thắm của nước hến, béo ngậy của tóp mỡ hòa với vị chua thanh của khế, mùi rau thơm dịu, chuối bắp, bạc hà, , vị cay đến xé lưỡi, đến phỏng miệng của ớt tương... thì thật khiến người ta khó bỏ. Cơm nguội ăn chung với nước hết nóng cho khách cảm giác ấm nồng, đầy thân thiện trên đất cố đô.
Cơm hến với khắp nơi trên đất Huế, từ đường hẻm cho đến đường chính. Nhưng cơm hến ở cồn Hến (thuộc xã Hương Lưu, phường Vỹ Dạ), cách trung tâm thành phố Huế chừng 3km là ngon nhất.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế
Ai đã từng đến Huế, sẽ chẳng thể nào quên cơm hến
cay lòng và ấm nồng vị cố đô.
BÁNH BÈO
Bánh bèo là một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Huế. Từ vật liệu chính khá đơn giản là bột gạo hấp chín, thứ bánh hiền lành này lại được lòng hết tất cả người thưởng thức nó.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế
Bánh bèo Huế vừa hòa hợp về màu sắc vừa quyện trong hương vị.
với lẽ một phần do công của chén nước chấm công phu, hòa quyện mỡ, đường, tỏi, ớt và được nấu từ tôm tươi cho hương vị độc đáo. Nước chấm ấy chan lên bột gạo dẻo, lỏng vừa phải cho thêm tôm đâm nhuyễn, hành lá, tép mỡ, dầu béo bên trên và ăn trong chén nhỏ, chỉ một xúc là hết quả thật ngon lắm.
Dạo chơi ở Huế, bất chợt thấy gánh hàng bánh bèo dọc các con đường hoặc quán trên đường Điện Biên Phủ, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Huệ… hãy ghé vào để cảm nhận hương vị này.
NEM LỤI
Nem lụi – một trong những đặc sản lâu đời nhất của đất cố đô, khiến bao khách phương xa phải ngơ ngẩn. vật liệu để làm nên món nem lụi rất đơn giản: thịt heo đã quết nhuyễn trộn với bì, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu, đường, thính rồi xiên bằng que tre, mía hoặc sả đem nướng vậy mà lại với vị đặc trưng đến thế.
http://img-eva.24hstatic.com/upload/2-2013/images/2013-05-31/1369944920-Mon-ngon-co-do---h3.jpg
Nem nụi Huế ngon và đặc trưng ở vị nước chấm quyến rũ.
Thường, nem lụi được ăn kèm với bánh tráng, rau thơm, khế chua, chuối xanh, sung… sử dụng chung với nước chấm ngon lành làm từ đậu phộng, được thêm gan heo, thịt heo băm nhuyễn. Hương thơm và vị bùi ngọt của thịt heo nướng phối hợp với rau xanh và nước chấm tạo thành vị đặc trưng của nem lụi Huế, khác tất cả món nem ở các địa phương khác.
Muốn ăn nem lụi ngon, bạn nên ghé chợ Đông Ba, hay nhà hàng trên đường Nguyễn Thái Học, Nguyễn Huệ, Trương Định, Phan Bội Châu, Mai Thúc Loan…
TRẺ
Tré không phải món ăn cao sang, mà ngược lại, rất bình dân nhưng đặc trưng do sự tỉ mỉ, phức tạp trong khâu chế biến của ẩm thực Huế. Tré Huế ngon nổi tiếng bởi sự phối hợp tinh tế của gia vị với các loại vật liệu đặc trưng như riềng, tỏi, thính, lá ổi, mè với độ giòn của thịt thủ lợn. Tré Huế được những bàn tay khéo léo, thuần thục, thái, ướp và gói theo công thức riêng với cách làm truyền thống.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế
Tré Huế ngon thơm và được làm chủ yếu thủ công.
Ăn tré Huế hoàn toàn không sợ bị đau bụng như nem chua vì các vật liệu đều đã được làm chín chứ không phải để lên men. Hàng tré ngon nhất Huế ngụ tại phố nem tré đường Đào Duy Từ, trước cửa Đông Ba. Đây là nơi nghề làm nem tré được truyền thừa đã ba thế hệ.
BÚN BÒ HUẾ
Đến Huế, khách phương xa tất nhiên mua thử bún bò Huế để cảm nhận món gốc tại nơi sinh ra nó. Và thường thì khách chẳng bao giờ phải thất vọng.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế
Bún bò Huế ăn ở Huế với vị khác hẳn những địa phương khác.
Bún bò ở đây với những viên mọc làm từ giò sống và thịt cua ngọt lành, thơm thảo; với thịt bò được thái lát mỏng vừa, được ướp gia vị trước khi cho vào nồi xáo; với những miếng chuối bắp xắt lát, những cọng rau quế trắng; với những miếng móng giò được ninh mềm nhừ. Tất cả phối hợp với nước lèo cay, béo . Khi ăn, thêm vài cọng giá, rau sống, chút mắm ớt chanh, bạn sẽ thấy vô cùng thú vị với sự thâm trầm của Huế đến trong từng tế bào lưỡi.
Bún bò Huế ngon dải khắp các con đường từ Nguyễn Huệ, Bạch Đằng cho đến Nguyễn Du…
MÈ XỮNG
Mè xững là đặc trưng của xứ Huế, đến nỗi cứ ai mang quà về là biết ngay người đó chơi Huế. Mè xững ngọt dẻo, được làm từ mạch nha pha trộn lẫn với dầu phụng và các vật liệu khác. Tuy cùng một cái tên mè xững nhưng với nhiều loại khác nhau.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế
Đến Huế, nhớ thưởng thức và mua mè xững về làm quà cho bạn bè.
với loại mè xững dẻo đến mức với thể cuộn tròn hoặc bẻ gập. với loại giòn với thành phần bột đậu nhiều hơn, đường ít hơn, được bọc ngoài một lớp bánh đa nướng. với loại mè xững gương, giơ lên ngắm thấy trong suốt như gương. với loại mè xững đen gồm toàn vừng đen bùi và bổ…
TÔM CHUA
Tôm chua là sự tổng hòa của sắc màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ của tôm, ớt... và đủ các vị: ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng... Nó cũng là sự hòa quyện giữa cái mát lành của tôm và cay nồng của gia vị. Tất cả tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế
Tôm chua cuốn bánh tráng cùng thịt heo ngon khó tả.
Chỉ mua những con tôm nước ngọt nhỏ vừa, trộn chung với các vật liệu rồi ủ trong vại sành, hoặc chôn xuống đất chờ tôm lên men, giúp nó ngọt và thơm. Tôm chua ăn kèm với thịt luộc, bánh tráng và dưa giá cùng các loại rau sống khác là món ngon khó quên ví nhưđã từng ăn qua. Vị chua chua cay cay của tôm hòa trong cái ngọt của thịt, chua của khế, chát giòn của quả vả... đem lại cho người ăn cảm giác ngon miệng vô cùng.
Ở Huế, tôm chua ngon và nổi tiếng nhất trên đường Đặng Trần Côn.
VẢ TRỘN
Vả trộn là món ăn nhà nghèo. vật liệu chính là quả vả, thứ quả xanh rẻ tiền chát thịnh hànhở Huế. Vả với thể trộn với thịt heo nạc, tôm luộc, da heo... tùy theo sở thích. Nhưng dù trộn với gì đi nữa cũng không thể thiếu các loại gia vị cơ bản như tiêu, mắm, muối, bột ngọt, ớt bột. Thêm các loại rau thơm và vừng, hành lá, ngò gai, ngò rí, rau răm rửa sạch và thái nhuyễn.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế
Vả trộn là món ăn nhà nghèo nhưng được yêu thích
không kém nhiều đặc sản khác.
Ăn vả trộn, người ta không cần sử dụng đũa, chén mà thường bẻ bánh tráng nướng xúc. Vị bùi ngọt và thơm thơm nhẹ nhàng của vả cộng hưởng cùng cái bùi bùi giòn giòn của bánh tráng nướng, thêm chút mắm cay khiến người ăn xúc hoài không ngán. với thể tìm món này ở khắp các quán bình dân trên đất Huế.
BÁNH CANH NAM PHỔ
Bánh canh Nam Phổ là một trong những món ăn đặc sản của Huế. Nó đặc trưng bởi được nấu bằng bột gạo, nhân tôm. Nhìn tô bún khi lên tô thật tuyệt. Màu trắng của bánh canh chìm xuống cho nhân tôm nổi lên trên mặt tô vàng ươm, rất đẹp mắt. Bánh canh Nam Phổ được lòng thực khách không chỉ bởi vị ngon lạ mà còn do rất lành, thích hợp đối với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em hay người già.
Thỏa thích với những món ngon đất Huế
Bánh canh Nam Phổ ngon và lành.
ví nhưmuốn được thưởng thức món ngon đặc sắc này, khách hàng nên ra ngoài vào buổi chiều quanh con đường Phạm Hồng Thái. Hoặc muốn đúng vị hơn thì qua làng Nam Phổ (thuộc xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, cách cầu Trường Tiền 3,5km về phía biển Thuận An).
0 nhận xét:
Đăng nhận xét