Món xôi thắng tợp kèm có gà xé phay nhào có hành tây, nhau răm, hạt xôi hẳn, mềm dẻo, xen nhầm có vì chưng cay nhẹ của tương ớt và mùi thơm cụm từ hành ta phi.
vật liệu:
- Nửa con gà tầm 600g- Nửa củ hành tây - 2 bát con gạo nếp- 1 thìa nhỏ bột nghệ- Muối, hạt nêm, hành khô, hạt tiêu- Rau răm, tương ớt, hành lá.
Cách làm:
BƯỚC 1:
- Gạo nếp đãi sạch, hòa tan bột nghệ, một thìa nhỏ muối vào âu nước lạnh, ngâm gạo nếp qua đêm, nước ngâm phải ngập mặt gạo nếp.
BƯỚC 2:
- Gà rửa sạch, cho gà vào nồi, thêm vào một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi, luộc gà chín.
BƯỚC 3:
- Gạo nếp sau khi ngâm, để ráo, cho vào chõ hấp xôi, bạn với thể sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi. ví nhưsử dụng nồi cơm điện, bạn nấu theo tỷ lệ hai phần gạo nếp, một phần nước, bạn với thể sử dụng nước luộc gà để nấu xôi.
BƯỚC 4:
- Thỉnh thoảng sử dụng đũa xới để xôi chín đều, nêm vào một ít muối.
BƯỚC 5:
- Hành tây bóc bỏ vỏ khô, thái mỏng, ngâm hành tây vào bát nước đá lạnh để hành tây bớt mùi hăng, ngâm khoảng 5 phút sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
BƯỚC 6:
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn, chần hành lá vào âu nước sôi nóng, để ráo. Hoặc muốn vị béo hơn bạn với thể phi hành lá với dầu ăn.
- Hành tím bóc bỏ vỏ khô, cắt lát mỏng, rán hành vàng, bạn giữ lại phần dầu ăn để rưới vào xôi.
BƯỚC 7:
- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
- Phần thịt gà sau khi luộc chín, để nguội, sử dụng tay xé thành những lát mỏng vừa ăn.
BƯỚC 8:
- Trộn lẫn hành tây, gà xé, rau răm vào với nhau, thêm muối, hạt tiêu, nêm nếm lại cho vừa ăn.
BƯỚC 9:
- Khi sử dụng múc một ít xôi vào bát hay đĩa, bên trên thêm thịt gà đã trộn ở bước 8, rưới một ít dầu hành phi ở bước 6, thêm hành phi, hành há đã chần sơ và cuối cùng rưới vào một ít tương ớt
- Bạn với thể giữ lại nước luộc gà, nêm gia vị vào nồi nước, múc nước sử dụng ra bát nhỏ bên trên thêm hành lá thái nhỏ, để sử dụng kèm với xôi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét