Ngày Tết Đoan Ngọ gần đến rồi, bạn hãy trổ tài khiến món bánh ú tro để cúng ông bà, vị dẻo thơm của nếp hòa quyện với đỗ xanh bùi hay mùi thơm tiêu biểu của nước tro.
vật liệu:
- Khiến cho còn được trên từ 20-22 cái bánh như Bên trong hình
- 500g gạo nếp- 1/2 bát con đỗ xanh đã xát vỏ- con đường, muối, nước tro- Lá tre bạn đối với thể xài lá của cây tre bương và còn gọi là lồ ồ, kiểu tre này lóng dài, ống nguy hiểm, lá to- Dây lạt để buộc hay dây thừng sợi bé sử dụng Ở trong thực phẩm.
Cách làm:
BƯỚC 1:
- Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo nếp vào âu nước lạnh với hòa một ít muối, ngâm khoảng 5-6 tiếng, đãi lại cho sạch.
BƯỚC 2:
- Nước tro đổ ra bát, để tiện lợi bạn với thể mua sẵn nước tro làm sẵn, một thìa canh nước tro bạn hòa với 1 lít nước lọc.
BƯỚC 3:
- Cho gạo nếp vào âu sạch, thêm nước lọc đã hòa với nước tro, mực nước phải ngập mặt gạo nếp, ngâm 20-22 tiếng.
- Thỉnh thoảng khi ngâm bạn với thể thử bằng cách lấy vài hạt nếp đã ngâm, để giữa hai đầu ngón tay, bóp nhẹ thấy hạt nếp vỡ nhẹ ra thì nếp đã ngấm đủ nước tro.
BƯỚC 4:
- Nếp sau khi ngấm đủ nước tro, bạn xả lại nhiều lần nước lạnh cho thật sạch, xóc thêm muối vào, để lên rổ cho ráo nước.
BƯỚC 5:
- Đỗ xanh đã xát vỏ đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 1-2 tiếng. Tiếp theo cho đỗ xanh vào nồi, thêm một ít nước lọc nấu cho đỗ xanh chín mềm.
BƯỚC 6:
- Khi đỗ vẫn đang còn nóng trên bếp, thêm đường vào, sử dụng muôi gỗ khuấy thật nhanh tay để hạt đỗ tơi mịn ra, hoặc với thể cho đỗ xanh vào máy sinh tố, xay thật mịn.
- Cho đỗ xanh vào chảo, sên lửa nhỏ để mặt đỗ tương đối se khô lại, nêm đường tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít, tắt bếp, để nguội.
BƯỚC 7:
- Lá tre rửa sạch, đun nồi nước sôi, cho lá tre vào nồi nước chần sơ qua nước sôi để lá mềm thì sẽ dễ gói hơn, để ráo nước.
BƯỚC 8:
- Phần đỗ xanh sau khi sên, vo viên tròn nhỏ.
BƯỚC 9:
- Xếp chồng hai lá tre vào với nhau, cuốn đầu lá thành hình cái phễu.
BƯỚC 10:
- sử dụng thìa múc một phần nếp, đặt 1-2 viên nhỏ đỗ xanh vào giữa và múc một ít gạo nếp che phủ đỗ xanh, sử dụng thìa ấn nhẹ phần nếp xuống cho thật chặt.
BƯỚC 11:
- Gấp hết phần góc còn lại của lá cho thật kín, sử dụng lạt buộc hoặc với thể sử dụng dây thừng sợi nhỏ để buộc lại.
- Tiếp tục làm cho hết phần gạo nếp và đỗ xanh, sử dụng dây buộc thành từng chùm khoảng 5-8 cái.
BƯỚC 12:
- sử dụng một nồi vừa đủ với lượng bánh đã gói, thêm nồi lạnh, đun sôi nước, thả từng chùm bánh vào nồi luộc chín, mực nước cao hơn mặt bánh một gang tay, thỉnh thoảng cạn nước thì bạn châm vào nước sôi nóng, không thêm nước lọc vì phần gạo nếp sẽ bị sượng.
BƯỚC 13:
- Đun từ 1,5 đến 2 tiếng, tùy theo bánh bạn gói lớn hay bé, bánh chín bạn lấy ra xả lại nước lạnh, rồi treo lên chỗ thoáng mát.
*YÊU CẦU: hạt gạo nếp trong, ăn dẻo và bùi bùi, ngọt của đỗ xanh, với thể chấm thêm với đường hoặc mật ong.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét