Nếu dịp lễ này bạn mua Sài Gòn là điểm đến, ví nhưlễ này bạn không đi du lịch và ở lại Sài Gòn, hãy dành ra vài ngày để tận hưởng một Sài Gòn trọn vẹn cả cảnh sắc và nhiều nét ẩm thực thú vị.
ỐC
Đến Sài Gòn nhất định phải tìm ăn ốc
Dù ở quận nào, mặt đường lớn hay hẻm sâu hun hút, không khó khăn để thực khách tìm cho mình một quán ốc lai rai. Chắc với lẽ không nơi đâu quán ốc, các món ốc lại đa dạng và tuyệt vời như ở Sài Gòn. Bất kể bạn là ai, khi đến quán ốc, cũng đều với thể tìm cho mình được món thích hợp. Từ ốc móng tay, óc hương, ốc nhung, sò long, sò huyết, sò điệp, hàu… cho đến “đồ hiếm” như ốc giấm, ốc vú nàng, ốc ngựa… đều xuất hiện trong menu của các quán.
Cách chế biến ốc cũng phong phú và hấp dẫn, nào hấp, luộc, nào xào, chiên, nào nướng, nào cháy tỏi, đút lò phối hợp với rau muống, tỏi, me… Món nào cũng thơm lừng khó cưỡng và mang vị đặc trưng của riêng nơi này. Tùy theo quán, theo món mà các loại nước chấm khác nhau, nhưng rau răm, tắc, muối tiêu thì quán nào cũng phục vụ kèm. Các con đường ốc phải kể đến như Thành Thái (Q.10), Vĩnh Khánh (Q.4), khu bờ kè.
CƠM TẤM
Cơm tấm là món không thể không ăn khi ghé Sài Gòn
cũng như người Sài Gòn bao năm qua vẫn không ngán món này
Thứ “cơm nhà nghèo” của ngày xưa dần trở thành món đặc sản của miền Nam. Cơm tấm với sự phối hợp hài hòa giữa những hạt cơm nhỏ, màu trắng, rời, khô và các món cơ bản thông dụng như sườn nướng, chả trứng, trứng ốp la, bì và nhiều món khác. Được ưa thích nhất là cơm tấm sườn với miếng sườn heo phải được ướp đúng gia vị, khi ăn vừa với độ dai nhưng phải chín toàn diện, tỏa hương thơm ngào ngạt quyến rũ.
Phía trên đĩa cơm được rưới một chút mỡ hành cho cơm tấm với độ béo đặc trưng. Đồ chua thường làm từ đu đủ, cà rốt, củ cải, dưa leo, đôi khi là cà chua giúp cơm tấm với vị chua ngọt. Tất cả đi kèm thứ nước mắm ngọt dường như chỉ hợp với cơm tấm mà thôi. Mắm ấy đơn giản lắm, gồm mắm pha với nước lọc, thêm đường, chút ớt xay là ngon. đặc trưng, cơm tấm dọn ra trên đĩa, sử dụng muỗng và nĩa để ăn.
Cơm tấm ngon ở Sài Gòn rất nhiều nhưng muốn ăn “đúng chất” thì bạn nên ghé Đặng Văn Ngữ (Q.Phú Nhuận), cơm tấm khuya chợ Tân Định, An Dương Vương (Q.5), và một số hệ thống như Thuận Kiều, Mộc.
HỦ TÍU
Xem thêm:
Tùy từng loại mà các phụ liệu trong hủ tíu khác nhau, khiến cho vị của chúng cũng khác nhau
Ẩm thực Sài Gònmang trong nó một danh sách dài các loại hủ tíu: hủ tíu Sa Đéc, hủ tíu Mỹ Tho, hủ tíu bò viên, hủ tíu Tàu... Được ưa thích và thịnh hànhnhất là hủ tíu Nam Vang và “hủ tíu gõ”.
Hủ tíu Nam Vang, với nguồn gốc từ Campuchia nhưng được chế biến theo phong vị Hoa, biến đổi thích hợp với Sài Gòn. Các quán hủ tíu Nam Vang nổi tiếng ở Sài Gòn tọa lạc trên đường Kỳ Đồng, Võ Văn Tần, Nguyễn Thượng Hiền (Q.3)
Còn hủ tíu gõ với giá bình dân hơn. Khắp các ngõ, hẻm, con đường đều dễ dàng tìm thấy xe hủ tíu nghi ngút khói, nhất là lúc chiều về. Hủ tíu gõ giản dị mà vẫn luôn đông khách với hương vị nhẹ nhàng và không kém phần thơm ngon. Sợi hủ tíu dai, nước lèo ngọt, thanh, ăn với giá sống, hẹ, tóp mỡ, hành phi với thịt, bò viên, giò… hấp dẫn. Trước khi ăn với thể cho vào ít xì dầu, tiêu, chanh, ớt, tỏi, tương ớt tùy khẩu vị. đặc trưng, khó với món ăn nào mà thịt lại được cắt mỏng như món hủ tíu gõ này.
BÒ BÍA, GỎI CUỐN
Gỏi cuốn là một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới
Bò bía và gỏi cuốn tương đối giống nhau về hình dáng nhưng vật liệu thì với sai khác. Bò bía với nhân cuốn là củ sắn luộc, lạp xưởng, tôm khô, salad. Nó được sử dụng chung với tương đen xay, bỏ chút ớt, đồ chua, đậu phọng, hành phi, tạo ra mùi vị khá đặc trưng.
Trong khi đó, gỏi cuốn với đầy đủ rau sống, rau thơm, bún, tôm, thịt ba chỉ, dễ ăn và thân thiện hơn bò bía. Nước chấm gỏi cuốn là điểm thu hút và thể hiện “đẳng cấp” của từng quán. Chỉ với 2 loại: nước tương đen và mắm nêm nhưng do cách pha chế và tay nghề khác nhau mà với chỗ khách “ăn hoài không ngán” nhưng với chỗ chỉ chừng 1 – 2 cuốn là khách bỏ đi. Với các vật liệu đa dạng phối hợp một cách tuyệt vời, đánh thức ngũ vị khiến gỏi cuốn thích hợp với nhiều người, nhiều lứa tuổi, đáng để thử.
Gỏi cuốn bình dân được bày bán rộng rãi ở khắp các hàng rong, quán vớic, chợ và cả siêu thị… nhưng với nhiều trên đường Vạn Kiếp (Q.Bình Thạnh) với giá chỉ từ 2.500 đồng/cuốn. Món bò bía thì tập trung bán nhiều nhất trên đường An Dương Vương, gần đại học Sư Phạm (Q.5).
LẨU
Hãy mua lẩu cá kèo hoặc lẩu dê để thấy hương vị miền Nam đậm đà và đặc trưng
Sài Gòn nắng nóng, tưởng là không hợp với lẩu nhưng thật ra, người Sài Gòn ăn lẩu quanh năm và đó luôn là món được mua trong các buổi họp mặt hay tiệc tùng. Sài Gòn với đủ loại lẩu: mắm, cá, lẩu Thái, lẩu nấm… Mỗi loại lẩu với hương, vị khác nhau song đều mang đến những trải nghiệm thú vị, nhất là lẩu cá kèo và lẩu dê.
Lẩu cá kèo mang hương vị miền Nam đặc trưng và hương thơm khó quên. Cá kèo chín, ăn cả con, thịt với vị ngọt bùi, thấm thêm vị chua chua chát chát của lá dang, chấm thêm vị mặn của nước mắm ớt tươi cay nồng, thỉnh thoảng nghe đắng ở đầu lưỡi vì mật cá mới tròn vị. Thực khách chan nước lẩu đang sôi vào chén bún, thêm chút mắm, vừa thổi vừa ăn, vừa hít hà cái vị tổng hòa chua cay mặn ngọt thật dễ gây nghiện. Các loại rau ăn kèm: chuối, rau nhút, rau đắng… cũng ngon không kém tạo thêm nét riêng cho loại lẩu này. Lẩu cá kèo ngon ở Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Thị Diệu, Sư Thiện Chiếu (Q.3).
Lẩu dê được đánh giá là ngon phải thơm và còn thoang thoảng mùi hăng của dê. Ăn lẩu dê không thể thiếu cải bẹ xanh, tần ô và lá tía tô. Ngoài ra, các vật liệu đi kèm như đậu hũ, tàu hũ ky, khoai môn cũng góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của lẩu. Cũng khó với loại nước chấm nào thay thế được chao trong món này. Bởi vị béo, độ mặn và mùi đặc trưng của chao hợp một cách tuyệt vời với thịt dê, làm cho vị ngọt của thịt càng tăng lên. Những người “sành” thường tới lẩu dê Trương Ðịnh, Nguyễn Công Trứ (Q.1), quán ở góc Ngô Quyền - Lý Thái Tổ (Q.10)
Ẩm thực Sài Gòn còn rất rất nhiều món ngon khác đang chờ bạn khám phá, nào là phá lấu, các loại bún, bột chiên, bánh tráng trộn, gỏi khô bò… Món nào cũng làm cho thực khách ngây ngất và khó mà quên được. Trong mấy ngày nghỉ lễ, hãy tranh thử thời gian để thưởng thức những món mà bạn ưu tiên lựa mua nhé!.
ỐC
Đến Sài Gòn nhất định phải tìm ăn ốc
Dù ở quận nào, mặt đường lớn hay hẻm sâu hun hút, không khó khăn để thực khách tìm cho mình một quán ốc lai rai. Chắc với lẽ không nơi đâu quán ốc, các món ốc lại đa dạng và tuyệt vời như ở Sài Gòn. Bất kể bạn là ai, khi đến quán ốc, cũng đều với thể tìm cho mình được món thích hợp. Từ ốc móng tay, óc hương, ốc nhung, sò long, sò huyết, sò điệp, hàu… cho đến “đồ hiếm” như ốc giấm, ốc vú nàng, ốc ngựa… đều xuất hiện trong menu của các quán.
Cách chế biến ốc cũng phong phú và hấp dẫn, nào hấp, luộc, nào xào, chiên, nào nướng, nào cháy tỏi, đút lò phối hợp với rau muống, tỏi, me… Món nào cũng thơm lừng khó cưỡng và mang vị đặc trưng của riêng nơi này. Tùy theo quán, theo món mà các loại nước chấm khác nhau, nhưng rau răm, tắc, muối tiêu thì quán nào cũng phục vụ kèm. Các con đường ốc phải kể đến như Thành Thái (Q.10), Vĩnh Khánh (Q.4), khu bờ kè.
CƠM TẤM
Cơm tấm là món không thể không ăn khi ghé Sài Gòn
cũng như người Sài Gòn bao năm qua vẫn không ngán món này
Thứ “cơm nhà nghèo” của ngày xưa dần trở thành món đặc sản của miền Nam. Cơm tấm với sự phối hợp hài hòa giữa những hạt cơm nhỏ, màu trắng, rời, khô và các món cơ bản thông dụng như sườn nướng, chả trứng, trứng ốp la, bì và nhiều món khác. Được ưa thích nhất là cơm tấm sườn với miếng sườn heo phải được ướp đúng gia vị, khi ăn vừa với độ dai nhưng phải chín toàn diện, tỏa hương thơm ngào ngạt quyến rũ.
Phía trên đĩa cơm được rưới một chút mỡ hành cho cơm tấm với độ béo đặc trưng. Đồ chua thường làm từ đu đủ, cà rốt, củ cải, dưa leo, đôi khi là cà chua giúp cơm tấm với vị chua ngọt. Tất cả đi kèm thứ nước mắm ngọt dường như chỉ hợp với cơm tấm mà thôi. Mắm ấy đơn giản lắm, gồm mắm pha với nước lọc, thêm đường, chút ớt xay là ngon. đặc trưng, cơm tấm dọn ra trên đĩa, sử dụng muỗng và nĩa để ăn.
Cơm tấm ngon ở Sài Gòn rất nhiều nhưng muốn ăn “đúng chất” thì bạn nên ghé Đặng Văn Ngữ (Q.Phú Nhuận), cơm tấm khuya chợ Tân Định, An Dương Vương (Q.5), và một số hệ thống như Thuận Kiều, Mộc.
HỦ TÍU
Xem thêm:
Tùy từng loại mà các phụ liệu trong hủ tíu khác nhau, khiến cho vị của chúng cũng khác nhau
Ẩm thực Sài Gònmang trong nó một danh sách dài các loại hủ tíu: hủ tíu Sa Đéc, hủ tíu Mỹ Tho, hủ tíu bò viên, hủ tíu Tàu... Được ưa thích và thịnh hànhnhất là hủ tíu Nam Vang và “hủ tíu gõ”.
Hủ tíu Nam Vang, với nguồn gốc từ Campuchia nhưng được chế biến theo phong vị Hoa, biến đổi thích hợp với Sài Gòn. Các quán hủ tíu Nam Vang nổi tiếng ở Sài Gòn tọa lạc trên đường Kỳ Đồng, Võ Văn Tần, Nguyễn Thượng Hiền (Q.3)
Còn hủ tíu gõ với giá bình dân hơn. Khắp các ngõ, hẻm, con đường đều dễ dàng tìm thấy xe hủ tíu nghi ngút khói, nhất là lúc chiều về. Hủ tíu gõ giản dị mà vẫn luôn đông khách với hương vị nhẹ nhàng và không kém phần thơm ngon. Sợi hủ tíu dai, nước lèo ngọt, thanh, ăn với giá sống, hẹ, tóp mỡ, hành phi với thịt, bò viên, giò… hấp dẫn. Trước khi ăn với thể cho vào ít xì dầu, tiêu, chanh, ớt, tỏi, tương ớt tùy khẩu vị. đặc trưng, khó với món ăn nào mà thịt lại được cắt mỏng như món hủ tíu gõ này.
BÒ BÍA, GỎI CUỐN
Gỏi cuốn là một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới
Bò bía và gỏi cuốn tương đối giống nhau về hình dáng nhưng vật liệu thì với sai khác. Bò bía với nhân cuốn là củ sắn luộc, lạp xưởng, tôm khô, salad. Nó được sử dụng chung với tương đen xay, bỏ chút ớt, đồ chua, đậu phọng, hành phi, tạo ra mùi vị khá đặc trưng.
Trong khi đó, gỏi cuốn với đầy đủ rau sống, rau thơm, bún, tôm, thịt ba chỉ, dễ ăn và thân thiện hơn bò bía. Nước chấm gỏi cuốn là điểm thu hút và thể hiện “đẳng cấp” của từng quán. Chỉ với 2 loại: nước tương đen và mắm nêm nhưng do cách pha chế và tay nghề khác nhau mà với chỗ khách “ăn hoài không ngán” nhưng với chỗ chỉ chừng 1 – 2 cuốn là khách bỏ đi. Với các vật liệu đa dạng phối hợp một cách tuyệt vời, đánh thức ngũ vị khiến gỏi cuốn thích hợp với nhiều người, nhiều lứa tuổi, đáng để thử.
Gỏi cuốn bình dân được bày bán rộng rãi ở khắp các hàng rong, quán vớic, chợ và cả siêu thị… nhưng với nhiều trên đường Vạn Kiếp (Q.Bình Thạnh) với giá chỉ từ 2.500 đồng/cuốn. Món bò bía thì tập trung bán nhiều nhất trên đường An Dương Vương, gần đại học Sư Phạm (Q.5).
LẨU
Hãy mua lẩu cá kèo hoặc lẩu dê để thấy hương vị miền Nam đậm đà và đặc trưng
Sài Gòn nắng nóng, tưởng là không hợp với lẩu nhưng thật ra, người Sài Gòn ăn lẩu quanh năm và đó luôn là món được mua trong các buổi họp mặt hay tiệc tùng. Sài Gòn với đủ loại lẩu: mắm, cá, lẩu Thái, lẩu nấm… Mỗi loại lẩu với hương, vị khác nhau song đều mang đến những trải nghiệm thú vị, nhất là lẩu cá kèo và lẩu dê.
Lẩu cá kèo mang hương vị miền Nam đặc trưng và hương thơm khó quên. Cá kèo chín, ăn cả con, thịt với vị ngọt bùi, thấm thêm vị chua chua chát chát của lá dang, chấm thêm vị mặn của nước mắm ớt tươi cay nồng, thỉnh thoảng nghe đắng ở đầu lưỡi vì mật cá mới tròn vị. Thực khách chan nước lẩu đang sôi vào chén bún, thêm chút mắm, vừa thổi vừa ăn, vừa hít hà cái vị tổng hòa chua cay mặn ngọt thật dễ gây nghiện. Các loại rau ăn kèm: chuối, rau nhút, rau đắng… cũng ngon không kém tạo thêm nét riêng cho loại lẩu này. Lẩu cá kèo ngon ở Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Thị Diệu, Sư Thiện Chiếu (Q.3).
Lẩu dê được đánh giá là ngon phải thơm và còn thoang thoảng mùi hăng của dê. Ăn lẩu dê không thể thiếu cải bẹ xanh, tần ô và lá tía tô. Ngoài ra, các vật liệu đi kèm như đậu hũ, tàu hũ ky, khoai môn cũng góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của lẩu. Cũng khó với loại nước chấm nào thay thế được chao trong món này. Bởi vị béo, độ mặn và mùi đặc trưng của chao hợp một cách tuyệt vời với thịt dê, làm cho vị ngọt của thịt càng tăng lên. Những người “sành” thường tới lẩu dê Trương Ðịnh, Nguyễn Công Trứ (Q.1), quán ở góc Ngô Quyền - Lý Thái Tổ (Q.10)
Ẩm thực Sài Gòn còn rất rất nhiều món ngon khác đang chờ bạn khám phá, nào là phá lấu, các loại bún, bột chiên, bánh tráng trộn, gỏi khô bò… Món nào cũng làm cho thực khách ngây ngất và khó mà quên được. Trong mấy ngày nghỉ lễ, hãy tranh thử thời gian để thưởng thức những món mà bạn ưu tiên lựa mua nhé!.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét