Luộc khoai tây cho thêm tý sữa sẽ ngon và không ngả màu vàng. Sữa còn khử mùi cho nồi sắt mới, giữ đồ nhôm sạch đẹp, đánh bóng đồ bạc...
Sữa tươi là thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe
trong cuộc sống hàng ngày của con người.
- Luộc khoai tây, bắp cải: Khi luộc cho thêm một ít sữa vào, món sẽ vừa ngon, vừa không sợ bị ngả màu vàng.
- Hầm cá: Cho gia vị vào nước nấu sôi, cho cá vào, thêm một thìa canh sữa, vừa khử mùi tanh, cá lại xốp mềm.
- Làm trứng gà cuốn: Cứ 2 quả trứng gà cho thêm một thìa sữa, quấy đều rồi đổ, trứng gà cuốn sẽ mềm mại và ngon ngọt.
- Làm bánh: Khi nhào bột cho thêm một chút sữa, bánh sẽ với màu vàng óng.
- Khử mùi gan bò: sử dụng vải ướt lau sạch gan bò, cắt thành từng miếng mỏng, ngâm vào sữa sẽ khử hết mùi.
Xem thêm:
Sữa tươi là vật liệu để làm nên
những món bánh, món kem ngon miệng.
- Khử mùi lạ cho nồi sắt mới: Nồi sắt mới sử dụng để xào nấu thường với mùi lạ, với thể đem nấu sơ một ít sữa và khoai tây trước khi sử dụng, mùi lạ sẽ được khử sạch.
- Khử mùi tủ lạnh: Cho một ly sữa nấu sôi vào tủ, với thể khử hết mùi hôi trong tủ ví nhưmùi đó không nồng nặc lắm.
- Trong trường hợp làm khoai môn, khoai sọ, dọc mùng, rửa bèo cái… tay bạn hay bị ngứa, bạn với thể sử dụng sữa bò thoa lên, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Khi lỡ lấy bánh ra khỏi khuôn mà bánh chưa được chín kỹ, hãy nhúng bánh thật nhanh vào sữa lạnh rồi đặt bánh vào trong lò hấp lại một lúc để bánh chín.
- sử dụng sữa giữ gìn đồ nhôm: Đổ vào ấm nửa lít sữa và đem đun sôi lên. Khi ấm sôi, nhấc xuống để nguội từ từ. Đến khi sữa nguội hẳn, bạn đổ ra và rửa lại bằng nước lã. Ấm sẽ không bị đóng vôi ở đáy.
- Đánh bóng đồ bằng bạc: Những đồ sử dụng bằng bạc của bạn thường bị cũ. Muốn chúng bóng loáng, mới mẻ trở lại, hãy ngâm những đồ sử dụng ấy vào sữa chua độ nửa giờ. Sau đó, lấy ra và chải cho thật kỹ, sử dụng một miếng nỉ đánh bóng lại.
- Đánh bóng đồ bằng da và cây trơn: Bạn với nhiều đồ bằng da như lắc tay, cặp, va ly hay đồ sử dụng bằng cây không với đánh bóng (verni). Lâu ngày những đồ sử dụng này bị cũ, mất vẻ bóng loáng lúc đầu. Muốn những đồ vật này bóng trở lại như trước, bạn chỉ việc lấy một miếng nỉ, nhúng sữa tươi chà lên thật mạnh. Sau đó lấy vải khô lau đi.
CÁCH BẢO QUẢN SỮA TƯƠI
- Giữ sữa không bị đóng váng: Sữa tươi để từ sáng đến chiều với thể đóng váng vì trong sữa với chất acide lactique. Muốn sữa khỏi bị đóng váng, hãy cho vào chai sữa một ít thuốc muối (Bicarbonate de Soude). Thuốc muối với đặc tính đánh tan chất Acide Lactique.
Tráng một lớp nước lạnh qua trước khi nấu,
sữa tươi sẽ không bị dính vào đáy nồi.
- Nấu sữa không bị trào: Khi nấu sữa bò, rót một ít nước lên nắp xoong. Khi nước sắp bốc tương đối hết là sữa cũng sắp sôi, mở hé vung chờ sữa sôi rồi bỏ hẳn vung ra.
- Nấu sữa không dính xoong: Sữa tươi khi nấu tiệt trùng thường bị dính một lớp dưới đáy, rất dễ khét. Bạn với thể khắc phục bằng cách sử dụng nước lã tráng qua xoong trước khi nấu.
- Không nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần, ví nhưkhông protein trong sữa sẽ bị phân rã và các vitamin bị phá hủy. Khi sữa đã sôi, không giữ trên lửa quá 1-2 phút. Khi nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau… với sữa, trước hết cần nấu những thứ đó trong nước, sau mới đổ sữa tươi vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét