Tổ chức Sức khỏe trẻ em thế giới khuyên mọi người nên đề cao cảnh giác loại bỏ các độc tố nhà bếp bắt đầu từ thói quen an toàn vệ sinh. "Hãy làm cho nhà bếp của bạn trở thành một nơi lành mạnh để tạo ra những bữa ăn ngon, an toàn cho gia đình", đó là thông điệp của tổ chức này được đăng tải trên trang Mindbodygreen.
1. Nói không với nhựa
Các tác phẩm làm từ nhựa nói chung là độc hại từ quá trình sản xuất, sử dụng và xử lý chất thải về sau. Một số loại nhựa được sử dụng trong nhà bếp và đồ gia dụng với thể sản sinh hóa chất độc, dễ dàng thôi sang thực phẩm, đồ uống và tồn tại lởn vởn lâu dài trong không khí.
Do đó mọi người được khuyên nên lựa mua những tác phẩm gia dụng an toàn cho sức khỏe làm từ thủy tinh, gốm hoặc thép không gỉ, với thể dễ dàng mua ở cửa hàng tạp hóa. Còn ví nhưbạn vẫn thích sử dụng đồ nhựa, hãy mua loại với thể tái chế để ít nhất chúng không gây ô nhiễm môi trường về sau.
2. Không sử dụng chảo chống dính
Chảo chống dính được phủ một lớp hóa chất rất độc và tồn tại lâu trong môi trường. Perfluorooctanoic axit, hóa chất được sử dụng để tạo ra teflon, là chất chống dính với thể gây ung thư ví nhưxâm nhập vào cơ thể. Nó với thể gây hại cho thận, gan, cũng như các rối loại về sinh sản.
Mặc dù các nhà sản xuất quảng cáo rằng loại chảo này không với hóa chất độc hại, nhưng thực tế khi nấu ở nhiệt độ cao, perfluorooctanoic axit với thể bốc tương đối từ bề mặt chống dính. Mặt khác bề mặt chảo chống dính bị trầy xước cũng với thể làm cho hóa chất thôi ra và bám vào thức ăn.
với những lựa mua thay thế an toàn hơn cho đồ sử dụng nấu nướng của bạn thay vì sử dụng đồ chống dính. Đó với thể là dụng cụ thủy tinh, gốm sứ, thép không gỉ, gang...
Bạn cũng nên mua chảo chống dính chất lượng để tránh mang bệnh
3. Nên mua thực phẩm hữu cơ
sử dụng thực phẩm hữu cơ tươi, sạch là cách an toàn nhất để đảm bảo rằng bạn đang hấp thu được các loại hoa quả, thịt và rau lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Các loại thực phẩm với gắn nhãn “100% hữu cơ” thì không chứa các sinh vật chuyển gene (là tác phẩm đã được biến đổi gene trong phòng thí nghiệm). Mặc dù thực tế thực phẩm hữu cơ đắt hơn bình thường nên ít gia đình với điều kiện mua.
4. Chú ý khử thuốc trừ sâu
Thuốc trừ sâu là chất độc, trong nhiều trường hợp, nó còn độc hại hơn nhiều so với sức phá hoại của sâu bọ. Thuốc bảo vệ thực vật đã được chứng minh gây ra nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm bệnh hen suyễn, tăng động, các vấn đề rối loạn hành vi, ung thư, khuyết tật, rối loại sinh sản và gây tổn thương đến sự phát triển của não. Bạn với thể ngăn ngừa sâu bệnh trong nhà bếp của mình bằng việc vệ sinh hằng ngày và những thói quen bảo quản thực phẩm một cách tự nhiên thay vì sử dụng hóa chất.
5. Sử dụng thuốc tẩy rửa với nguồn gốc tự nhiên
Bạn cũng nên lưu ý khi mua các loại nước tẩy rửa
Để giữ cho nhà bếp sạch sẽ mà không độc hại, hãy sử dụng chất tẩy rửa với lợi cho môi trường lại không để lại mùi hóa chất khó chịu trên chén bát, sàn, bếp hoặc các thiết bị khác. Hãy làm vệ sinh nhà bếp để ngăn ngừa nhiễm khuẩn bằng cách sử dụng hydrogen peroxide hoặc dầu cây trà.
Để tìm những tác phẩm làm sạch với lợi cho môi trường bạn với thể nhìn vào nhãn ghi trên bao bì. Tránh mua các tác phẩm với chứa nonylphenol ethoxylate, triclosan, ammonia, thuốc tẩy clo, DEA, TEA, hydrochloric acid, sodium hydroxide, và axit sulfuric. Ngoài ra bạn cũng với thể tự chế tạo chất tẩy rửa từ những thành phần tự nhiên dễ tìm trong dân gian.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét