Việc sử dụng các loại rau với chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt ngưỡng với thể khiến người tiêu sử dụng bị ngộ độc mãn tính, dẫn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh… Song ví nhưlựa mua và chế biến đúng cách các loại rau, củ, quả với thể giảm mối nguy hại tới 90%.
- Khi lựa mua rau, củ, quả cần phải tìm mua tại các cửa hàng với uy tín, với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hiện nay, ở một số thành phố lớn như Hà Nội đã với các cửa hàng và sàn giao dịch bán rau an toàn, người tiêu sử dụng nên mua tại đó.
- Tránh mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì ngoài việc nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh, với thể họ hòa các hóa chất độc hại. Ngoài ra, các sinh tố vốn với trong rau tươi như sinh tố C, dễ bị hoà tan và mất đi trong nước ngâm.
- Đối với các loại củ, quả, trước khi sử dụng cần được rửa sạch, với thể sử dụng nước muối hoặc ô rôn để khử trùng. Điều quan trọng hơn cả là tất cả các loại củ, quả phải được gọt vỏ, loại bỏ những chỗ trầy, xước, kẽ nứt, nẻ, dập, thối… là khu vực với nguy cơ vi sinh vật, các chất từ thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản với thể xâm nhập cao.
- Đối với rau, khi chế biết phải nhặt bỏ hết những phần với mối nguy hại, rửa sạch, khử trùng bằng nước muối hoặc ô rôn. Dù đã khử trùng bằng nước muối nhưng người tiêu sử dụng cũng không nên ăn rau sống. Hiện nay, vào mùa hè người dân thường rất thích ăn sống các loại giá đỗ, rau mầm.
Không mua mua những loại hoa quả đã được cắt gọt từ bên ngoài
- với một mẹo nhỏ giúp người tiêu sử dụng loại bỏ được 90% mối nguy hại đó là:
+ Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc sử dụng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.
+ sử dụng nước muối 5% rửa rau.
+ Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả với lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.
+ Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần…sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%., sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.
Bạn với thể sử dụng nước sạch hoặc nước muối nhạt để rửa hoa quả
+ Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét